MENU
 

87 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị

(0233) 3855701/3556405 - sotp@quangtri.gov.vn

  •  
     
  •  
     
  •  
     
PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”.


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 22/02/2021 9:22:16 SA

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ. Qua đó đã thành lập nhiều mô hình phụ nữ với pháp luật mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Các cấp Hội đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp và các Ban, ngành liên quan xây dựng các mô hình câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Nhiều câu lạc bộ xây dựng và thực hiện có hiệu quả như : CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại xã Mò Ó (huyện ĐaKrông), CLB “Phụ nữ với trẻ em gái” tại xã Triệu Hòa (huyện Triệu Phong), xã Hải Quy (huyện Hải Lăng), CLB “An toàn toàn giao thông” tại xã Gio Quang (huyện Gio Linh), CLB“Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội” tại phường 1 thành phố Đông Hà, CLB “Tổ phụ nữ không có người thân VPPL&TNXH”…Nhiều mô hình được Hội tiếp tục duy trì và nhân rộng như: Mô hình CLB “Tổ phụ nữ không có người thân VPPL&TNXH” ở các chi hội phụ nữ. Duy trì và phát triển tốt mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Tủ sách pháp luật” tại Hội LHPN cơ sở, duy trì hoạt động của các địa chỉ tin cậy ở 125 xã, phường, thị trấn nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Một số mô hình mới được Hội thành lập tại cơ sở Hội nhằm mang lại bình yên cho bản làng, thôn xóm, khu dân cư như: Tổ phụ nữ  “Không có bạo lực gia đình” , ra mắt mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình” tại xã Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh) với sự tham gia của 187 hộ gia đình; mô hình “Phụ nữ với An toàn giao thông”“Hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa” tại một số chi hội; mô hình “ Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh). Đây là mô hình đầu tiên được triển khai và mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng và đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em…

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được hơn 100 mô hình, câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho các thành viên tham gia câu lạc bộ nói riêng, nhân dân trên địa bàn nói chung. Tại các buổi sinh hoạt mô hình, câu lạc bộ chị em được học tập, được chuyển tải các nội dung về luật pháp, chính sách như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Trẻ em, Luật đất đai...Thông qua các mô hình phụ nữ với pháp luật,  các thành viên trong CLB được nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tạo thành những viên “gạch hồng” góp phần giữ vững an ninh, chính trị - trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư. Phấn khởi trước những hiệu quả mà mô hình CLB trên địa bàn xã đã đem lại chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mò Ó chia sẻ:  Bằng những nỗ lực của Ban Thường vụ Hội LHPN xã Mò Ó và Ban Tư pháp xã đã phối hợp thành lập mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật”  đi vào hoạt động có hiệu quả, qua các buổi sinh hoạt đã nâng cao kiến thức cho chị em, giúp chị em hiểu biết về pháp luật, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

 

 

 CLB “Phụ nữ với pháp luật” xã Mò Ó (huyện Đakrông) tổ chức sinh hoạt định kỳ.

 

Ban Chủ nhiệm CLB phát huy vài trò, năng lực của mình, mạnh dạn nhận nhiệm vụ, thực hiện các hoạt động của CLB. Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các Ban Chủ nhiệm CLB còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng sống, khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, sản xuất.  Thông qua  hoạt động của CLB đã đào tạo và rèn luyện kỹ năng nói, kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên, mỗi thành viên trong câu lạc bộ là một tuyên truyền viên truyền tải kiến thức pháp luật, về sản xuất, kinh doanh, những điều mà pháp luật cấm …Tổ chức các chuyến tham quan, học tập mô hình trong và ngoài tỉnh, giao lưu giữa các mô hình, CLB; nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của phụ nữ và nhân dân góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, tham gia giải quyết những vấn đề nảy sinh ở địa phương, hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Các mô hình phụ nữ với pháp luật thực sự đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ về pháp luật. tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em và xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ổn định trật tự, phát triển về mọi mặt, từng bước xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

 

 

CLB “An toàn giao thông” thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang (huyện Gio Linh) tổ chức sinh hoạt định kỳ.

 

         Để nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình, CLB phụ nữ với pháp luật, trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tập trung chỉ đạo các mô hình, CLB thực hiện có hiệu quả, rà soát, nhân rộng, chia sẻ cách làm hay đem lại hiệu quả cao của các mô hình hoạt động tốt. Tăng cường công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp và Hội LHPN trong chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động của các CLB.  Phát huy vai trò CLB “Phụ nữ với pháp luật” trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở. Hướng dẫn, chỉ đạo đổi mới nội dung sinh hoạt, bám sát nhu cầu, đời sống của hội viên, phụ nữ. Chỉ đạo CLB tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động của các CLB “Phụ nữ với pháp luật”. Đổi mới, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt; tạo điều kiện để các CLB pháp luật hoạt động như: Hỗ trợ tài liệu, huy động được sự tham gia của ngành Tư pháp, Công an và một số ngành liên quan làm báo cáo viên sinh hoạt chuyên đề. Thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Chỉ đạo các CLB tích cực hưởng ứng “Ngày pháp luật” với các hoạt động phù hợp với từng địa phương.  Ban Chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch hàng tháng, hàng quý để tổ chức các hoạt động CLB, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình, CLB phụ nữ với pháp luật trong thời gian tới.

 

 

                                                                                                                          Phương Thiện

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Công văn số: 252/STP-PBGDPL ngày 22/02/2021 Hướng dẫn thực hiện công tác PBGDPL, HGCS, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL năm 2021. (24/2/2021)
Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh thực hiện mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”. (22/2/2021)
Tìm hiểu về Ngày pháp luật Việt Nam (9/11) và một số định hướng thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam trong thời gian tới (27/1/2021)
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021 (5/1/2021)
Phụ nữ Quảng Trị chung tay vì một cộng đồng không có nạn nhân mua mua, bán người. (29/12/2020)
Gương sáng trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. (29/12/2020)
Hội nghị trực tuyến triển khai Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giám định Tư pháp năm 2020. (28/12/2020)
MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN TRONG LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU, BIA NĂM 2019 (28/12/2020)
Tình hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2013 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (25/12/2020)

LIÊN KẾT WEBSITE