MENU
 

87 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị

(0233) 3855701/3556405 - sotp@quangtri.gov.vn

  •  
     
  •  
     
  •  
     
PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Phụ nữ Cam Lộ nói không với xuất khẩu lao động trái phép


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 24/06/2020 9:06:18 SA

                                                             Bài & ảnh: Thanh Huyền

                                                         Phó ban Xây dựng Tổ chức Hội - Hội LHPN tỉnh

 

Kí kết giao ước thi đua thực hiện mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi

 lao động nước ngoài trái phép”

Những năm gần đây, người lao động nói chung, phụ nữ trên địa bàn huyện Cam Lộ nói riêng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) có xu hướng tăng, một mặt góp phần ổn định kinh tế gia đình, đóng góp đáng kể đối với chương trình phát triển kinh tế địa phương, mặt khác trong quá trình làm việc tại nước ngoài, người lao động cũng được tiếp xúc với công nghệ sản xuất hiện đại, cải thiện tay nghề giúp nâng cao chất lượng lao động. Tuy nhiên, bên cạnh số phụ nữ đi nước ngoài lao động theo kênh chính thống thì vẫn có số phụ nữ xuất khẩu lao động trái phép, trong 6 tháng đã có 2 trường hợp đi xuất khẩu lao động trái phép tại Đài Loan và Trung Quốc và hiện gia đình không liên lạc được. Khi đi XKLĐ trái phép người lao động phải đối mặt với những thiệt thòi, rủi ro gây tổn thất nặng nề cả về tài chính, tinh thần, sức khỏe và còn nhiều những tác hại, mối nguy hiểm khác mà bản thân và gia đình không lường trước được. Hình thức xuất khẩu lao động trái phép cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm nhất là loại tội phạm lừa đảo, môi giới đưa người đi lao động ở nước ngoài, tội phạm mua bán người...

Với mục đích phòng ngừa việc phụ nữ khi tham gia XKLĐ trái phép có thể trở thành nạn nhân của tội phạm, Hội LHPN huyện phối hợp Công an huyện thực hiện mô hình "Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi nước ngoài lao động trái phép” nhằm phòng ngừa những rủi ro về con người và kinh tế của mọi gia đình và người trực tiếp chịu hậu quả là phụ nữ, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành cùng chung tay phòng chống tội phạm đưa người đi nước ngoài lao động trái phép trong tình hình hiện nay. Mô hình đã được tổ chức ra mắt vào ngày 19/8/2019 tại xã Cam Nghĩa, với 05 nội dung trọng tâm được xác định thực hiện về công tác tuyên truyền, phòng ngừa đưa người đi lao động nước ngoài trái phép cho 12/12 Chi hội trưởng và 30 hộ hội viên ký cam kết thuộc chi hội Quật Xá. Việc lựa chọn xã Cam Nghĩa để xây dựng mô hình bởi vì đây là xã có số lượng phụ nữ đi xuất khẩu lao động cao nhất huyện.

Ngay sau khi ra mắt, Ban chủ nhiệm xây dựng kế hoạch hoạt động của mô hình, rà soát các đối tượng đang trong độ tuổi XKLĐ, phụ nữ yếu thế, hộ nghèo khó khăn không có công ăn việc làm ổn định để tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giới thiệu, hướng dẫn HVPN tham gia sàn giao dịch việc làm, các buổi tuyên truyền về XKLĐ được tổ chức tại địa phương, theo dõi thông tin về tuyển dụng lao động trên truyền hình,... để nắm bắt thông tin về thị trường, việc làm, thu nhập, quyền lợi, chính sách của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, các thông tin quy định về chi phí xuất cảnh, tuyển dụng lao động trong nước, ngoài nước, các thủ tục khi đi XKLĐ. 12/12 chi hội đã ký cam kết tổ chức sinh hoạt lồng ghép 3 tháng 1 lần tại các cuộc sinh hoạt của chi hội và các cuộc giao ban Ngân hàng chính sách xã hội, các thành viên đã ký cam kết thuộc chi hội Quật Xá tổ chức sinh hoạt mỗi quý 1 buổi tại nhà văn hóa thôn, nội dung sinh hoạt tập trung phổ biến các thông tin liên quan đến XKLĐ trên địa bàn, về người đi XKLĐ phải có ý thức chấp hành tốt kỷ luật, quy định theo pháp luật nước sở tại, khi hết thời hạn người lao động phải về nước, không ở lại cư trú bất hợp pháp... để tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng giúp ngăn ngừa những trường hợp có ý định đi XKLĐ trái phép. Các Ban điều hành mô hình từ xã đến huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên chủ động triển khai, thực hiện đúng với nhiệm vụ, quy chế được giao, mỗi quý tổ chức họp 1 lần. Từ ngày ra mắt đến nay đã tổ chức 15 đợt tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh, hợp đồng lao động, bình đẳng giới, phương thức thủ đoạn của bọn mua bán người dưới hình thức môi giới việc làm... tại 08/08 xã, thị trấn, với gần 1000 lượt phụ nữ tham gia.

Hội LHPN huyện cũng đã chủ động phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện, Huyện đoàn, Trung tâm VHTT-TDTT huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho người dân các chương trình, chuyên mục, phóng sự, tin bài về thực trạng người dân đi lao động nước ngoài trái phép, nâng cao cảnh giác trước hoạt động môi giới đưa người ra nước ngoài lao động trái phép. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp xã hội hóa trong công tác dạy nghề, tạo việc làm, quản lý lao động. Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2019 tại thị trấn Cam Lộ qua đó giúp cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức cảnh giác, kỹ năng ứng phó khi gặp nguy cơ và chủ động phòng ngừa tội phạm mua bán người.

Thông qua các ngày lễ, sinh hoạt CLB, sinh hoạt nhóm phụ nữ tiết kiệm tín dụng, lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật với các hoạt động "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, cuộc vận động rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và các phong trào Xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thu hút 7.950 hội viên phụ nữ tham gia. Vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý giáo dục con em không phạm tội, tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện và tố giác tội phạm, đặc biệt là những hành vi buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình, mại dâm, tổ chức môi giới mại dâm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua môi giới đưa người đi lao động nước ngoài trái phép...

Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp người dân nắm được địa chỉ tin cậy, liên hệ trực tiếp Phòng Lao động - TB&XH huyện, Sở Lao động - TB&XH để nắm thông tin về các doanh nghiệp có chức năng XKLĐ. Đồng thời nâng cao cảnh giác về việc môi giới hôn nhân bất hợp pháp nhằm đưa người đi lao động nước ngoài trái phép, nhất là các trường hợp môi giới kết hôn với người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc... Khuyến cáo người dân trước khi kết hôn có yếu tố nước ngoài cần liên hệ với Sở Tư pháp tỉnh để được hướng dẫn cụ thể.

Sau 06 tháng đi vào hoạt động, mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi nước ngoài lao động trái phép” đã phát huy hiệu quả tích cực, được người dân và phụ nữ trên toàn huyện đồng tình ủng hộ. Số phụ nữ đi lao động trái phép nước ngoài có chiều hướng giảm, thuyết phục 02 phụ nữ tại khu phố 9 thị trấn Cam Lộ từ bỏ ý định đi lao động tại Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, vận động thuyết phục 63 trường hợp lao động nữ từ Trung Quốc trở về địa phương (thông qua gia đình người lao động). Nhiều gia đình đang có ý định cho con em tham gia XKLĐ khi được tiếp cận những thông tin từ người thật, việc thật đã cảm thấy tin tưởng hơn, từ đó không nghe những lời dụ dỗ để đi XKLĐ theo con đường tiểu ngạch. Bản thân phụ nữ khi được tuyên truyền, vận động tiếp cận được các thông tin chính thống về XKLĐ đã vận động chồng, con, người thân không đi XKLĐ trái phép.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn có một số hạn chế nhất định. Ban điều hành mô hình chưa tích cực tham mưu BCĐ 138-1523 các xã, thị trấn tổ chức ra mắt đối với phụ nữ xã, thôn, bản, khu phố do đúng vào dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời kỳ bùng phát và lan rộng của dịch Covid-19. Mô hình mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, chưa có những hoạt động cụ thể hóa nhiệm vụ, một số cấp cơ sở Hội chưa tổ chức ra mắt ký kết thực hiện mô hình, còn thiếu sự phối hợp.

Để mô hình ngày càng phát huy tính hiệu quả cần chú trọng công tác tham mưu cho BCĐ 138-1523 huyện chỉ đạo BCĐ các xã triển khai thực hiện mô hình; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân trên địa bàn nắm được các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bị lừa gạt trở thành nạn nhân của tội phạm này. Tham mưu cấp ủy, chính quyền đưa ra những biện pháp phù hợp, triển khai nhân rộng mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả, hỗ trợ phát triển kinh tế, lồng ghép với việc thực hiện các đề án, các chương trình kinh tế - xã hội khác như phòng, chống tệ nạn xã hội; dạy nghề, xóa đói, giảm nghèo, việc làm... Tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho cán bộ, hội viên phụ nữ liên quan đến XKLĐ nữ, tội phạm mua bán người...

Đổi mới, đa dạng các biện pháp tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân. Tăng cường tuyên truyền về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về XKLĐ, những tác hại, mối nguy hiểm khi đi lao động nước ngoài trái phép, tuyên truyền đến người dân, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số về chính sách việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động.

Nắm bắt nhu cầu đi lao động nước ngoài của hội viên, phụ nữ ở địa phương mình để giúp đỡ, hướng dẫn cách đi lao động theo kênh chính thống, tránh đi “chui”, đi bất hợp pháp, đi đường tiểu ngạch. Kịp thời phát hiện các hoạt động lôi kéo đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới để báo cơ quan chức năng giải quyết.

 

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Phụ nữ Cam Lộ nói không với xuất khẩu lao động trái phép (24/6/2020)
Tuổi trẻ Trường THPT thị xã Quảng Trị với Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” (8/6/2020)
Sở Tư pháp Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về cơ sở (28/5/2020)
Phụ nữ Quảng Trị chung tay phòng, chống ma túy (28/5/2020)
Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 4 và tháng 5/2020 (4/5/2020)
Triển khai Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (4/5/2020)
Từ ngày 15/4/2020, các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền đến 20 triệu đồng (24/4/2020)
Học sinh Quảng Trị với cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” (23/4/2020)

Quyết định Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019 (huyện Hướng Hóa)

(21/4/2020)

LIÊN KẾT WEBSITE