MENU
 

87 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị

(0233) 3855701/3556405 - sotp@quangtri.gov.vn
  •  
     
  •  
     
  •  
     
PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 03/06/2021 3:07:08 CH

 

Đào Thị Bình

 

Một thực tế không thể né tránh ngày nay là mạng Internet là một phần không thể thiếu trong đời sống của trẻ em. Bên cạnh việc đem lại các cơ hội tiếp cận thông tin, không gian mạng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ rất đáng lo ngại đối với trẻ. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là một nhiệm vụ cấp thiết đòi hỏi các cấp các ngành phải vào cuộc và có chương trình hành động thiết thực, đạt hiệu quả cao.

Với mục đích đó, ngày 01/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025. Đây là Chương trình cấp quốc gia đầu tiên về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Chương trình hướng đến mục tiêu tổng quát bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em và ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, Chương trình cũng xác định mục tiêu song song là hình thành và phổ cập Hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng của Việt Nam đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của trẻ em trên môi trường mạng.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Chương trình đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Thứ nhất, nhiệm vụ được xác định đầu tiên là xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, bao gồm: rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách về bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng, trong đó lấy trẻ em làm trung tâm trong xây dựng chính sách và lấy ý kiến của trẻ em đối với các cơ chế, chính sách tác động đến trẻ em trên môi trường mạng. Cụ thể hóa trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương khi để xảy ra các vụ việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng gây hậu quả nghiêm trọng thuộc phạm vi quản lý. Đề xuất sửa đổi, bổ sung các chế tài nghiêm minh để xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của cha, mẹ, các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em trong việc quản lý, giám sát trẻ em tiếp cận và tương tác trên môi trường mạng. Một điểm đáng chú ý là giải pháp đề xuất cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, ứng dụng và nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Nhiệm vụ thứ hai là giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường mạng và trang bị kỹ năng cho trẻ em khi tham gia sử dụng Internet.  Giải pháp để thực hiện nhiệm vụ là đổi mới cách thức, nội dung công tác truyền thông theo hướng gần gũi, sinh động;  trang bị “bộ kỹ năng số” cơ bản cho trẻ em theo độ tuổi và lồng ghép vào chương trình giáo dục. Khuyến khích, thúc đẩy vai trò chủ động của gia đình, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, giáo viên, phóng viên, biên tập viên, nhà báo trong việc hướng dẫn trẻ các các kỹ năng tự bảo vệ mình, tìm hiểu thông tin và khả năng tự phát hiện, tố cáo các hành vi có nguy cơ xâm hại khi tham gia môi trường mạng.

Tăng cường hiển thị trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương số điện thoại đường dây nóng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 tiếp nhận thông tin báo cáo xâm hại trẻ em và địa chỉ liên hệ của các trung tâm, tổ chức tư vấn, cứu trợ khẩn cấp.

Phát triển các sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông hỗ trợ học tập trên môi trường mạng để trẻ em truy cập, khai thác nguồn tài nguyên trực tuyến một cách chủ động, sáng tạo, hiệu quả và an toàn.

Thứ ba, triển khai các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ. Cụ thể như: Thiết lập các kênh thông tin thân thiện để tiếp nhận phản ánh về các hình ảnh, video, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng theo hướng tích hợp thành một đầu mối duy nhất; có cơ chế kết nối để các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên Internet có thể tích hợp chế độ báo cáo tự động về các nội dung nguy hại, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng về cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đưa vào sử dụng trong ngành giáo dục và đào tạo các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các kho học liệu, xuất bản phẩm điện tử nhằm thực hiện chuyển đổi số một cách an toàn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Thiết lập cơ sở dữ liệu CSAM (tiếng Anh là Child Sexual Abuse Material - gọi tắt là CSAM) của Việt Nam nhằm ngăn ngừa việc đăng tải, chia sẻ các hình ảnh/video xâm hại trẻ em trên môi trường mạng dựa trên ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, học máy, phân tích dữ liệu lớn...; Triển khai giải pháp kỹ thuật nhằm kết nối, chia sẻ dữ liệu, thu thập, phân tích thông tin, giám sát việc tuân thủ chặn lọc, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Thứ 4, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực thực thi pháp luật. Chương trình đặt ra giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ để ứng phó kịp thời với các vấn đề liên quan đến trẻ em trên môi trường mạng. Nghiên cứu thành lập các trung tâm tư vấn, hỗ trợ giúp trẻ phục hồi về tâm lý, thể chất và tinh thần khi bị xâm hại trên môi trường mạng cũng như hỗ trợ pháp lý cho trẻ. Hình thành mạng lưới bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng. Xây dựng cơ chế phối hợp, quy trình xử lý trong việc tiếp nhận thông tin, điều tra, xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

Thứ năm là tăng cường hợp tác quốc tế giữa cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế - xã hội, giữa các chính phủ. Tích cực triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi khung pháp lý, học tập kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng lực cho các cơ quan Việt Nam trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Bên cạnh đưa ra nhiều sáng kiến và giải pháp, Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 đã xác định vai trò, trách nhiệm của các cơ quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình. Chương trình còn có sự vào cuộc của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội. Ngoài ra, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực như: doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet (ISP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị di động thông minh, máy tính và doanh nghiệp sản xuất phần mềm, dịch vụ nội dung số cũng có trách nhiệm tham gia phối hợp thực hiện Chương trình. Các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Việc ban hành Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 là một bước cụ thể hóa Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, đồng thời thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta đối với việc bảo vệ những mầm non của đất nước trong thời đại kỹ thuật số, tạo môi trường không gian mạng lành mạnh, an toàn cho con trẻ được phát triển, sáng tạo và làm chủ tương lai của chính mình.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. (22/6/2021)
Một số  điểm mới của Thông tư 55 hướng dẫn thi hành Luật Cư trú năm 2020 (22/6/2021)
Bảo đảm quyền trẻ em - những thách thức và giải pháp trong bối cảnh hiện nay (4/6/2021)
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LÃNH ĐẠO XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA CỦA NHÂN DÂN, DO NHÂN DÂN VÀ VÌ NHÂN DÂN (4/6/2021)
Chương trình bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (3/6/2021)
SẮC MÀU TỬ TẾ (1/6/2021)
CHO CON NGÀY SINH 14/6 (1/6/2021)
Những việc cán bộ, công chức phải làm, không được làm khi tiếp công dân (31/5/2021)
Quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (31/5/2021)

LIÊN KẾT WEBSITE