MENU
 

87 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị

(0233) 3855701/3556405 - sotp@quangtri.gov.vn

  •  
     
  •  
     
  •  
     
Hỏi đáp pháp luật

LĨNH VỰC PHÁP LUẬT VỀ HỘ TỊCH, HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 23/10/2019 10:47:48 SA

Câu 1: Tôi và người yêu tôi đã yêu nhau 3 năm, chuẩn bị kết hôn thì người yêu tôi bị bắt, khởi tố về tội cướp giật tài sản. Án tuyên 7 năm tù, nay người yêu tôi đã chấp hành được 02 năm. Tôi đã hứa với người yêu tôi là sẽ chờ đợi anh ấy mãn hạn tù chúng tôi sẽ kết hôn nhưng anh ấy sợ tôi sẽ thay lòng đổi dạ mà đi lấy người khác. Để người yêu tôi yên tâm cải tạo, chúng tôi muốn đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, hiện tại người yêu tôi đang ở trại giam làm sao có thể đến UBND xã đăng ký được. Như vậy, chúng tôi phải làm thế nào để có thể kết hôn với nhau?
Trả lời: Kết hôn là quyền của cá nhân và không bị hạn chế trong trường hợp cá nhân bị giam, giữ. Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 6 và khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định cụ thể như sau:
Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:
“2. Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch.
Đối với các việc đăng ký hộ tịch khác hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết việc ủy quyền.”
Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:
“1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.”
Khoản 1 điều 46 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định:
“1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.”
Với quy định trên thì việc cả hai bên nam, nữ phải cùng có mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn là yêu cầu bắt buộc và không được ủy quyền cho người khác. Tuy nhiên, đối với người đang chấp hành hình phạt tù thì việc hai bạn phải cùng có mặt tại UBND cấp xã để làm thủ tục đăng ký kết hôn là không thể thực hiện được. Do đó, để có thể thực hiện được thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai của bạn thì bạn cần liên hệ với trại giam và UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên tạo điều kiện giúp đỡ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lưu động cho hai bạn tại trại giam.

Câu 2: Tôi là con nuôi, anh ấy là con đẻ của bố mẹ nuôi tôi. Từ khi tôi về chung sống với bố mẹ nuôi, tôi và anh ấy rất yêu thương nhau, xem nhau như anh em ruột thịt. Tuy nhiên, khi lớn lên tình cảm anh em giữa chúng tôi chuyển thành tình yêu nam nữ lúc nào mà chúng tôi không hề hay biết. Nay anh ấy 23 tuổi, tôi 20 tuổi. Biết chuyện, bố mẹ nuôi tôi vô cùng sốc, quát mắng, đuổi tôi và cả anh ấy ra khỏi nhà vì bố mẹ tôi xem đó là điều đó là kinh khủng, loạn luân không thế chấp nhận được. Hoàn cảnh chúng tôi rất éo le. Xin hỏi trong trường hợp này pháp luật có cho phép chúng tôi kết hôn với nhau không?
Trả lời: Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về “Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình” quy định:
“2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi”
Như vậy, trong trường hợp này, hai bạn đều đang độc thân, một bên là con nuôi, một bên là con đẻ, không rơi vào các điều cấm kết hôn nên về mặt pháp luật các bạn hoàn toàn có thể kết hôn với nhau.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ CON NUÔI (23/10/2020)
Bộ Tài liệu bồi dưỡng kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (15/10/2020)
Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP (2/10/2020)
Tờ gấp pháp luật về xử phạt VPHC trong lĩnh vực công nghệ thông tin (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về phòng chống tác hại của rượu, bia (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm (24/7/2020)
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ (15/5/2020)

LIÊN KẾT WEBSITE