MENU
 

87 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị

(0233) 3855701/3556405 - sotp@quangtri.gov.vn

  •  
     
  •  
     
  •  
     
Hỏi đáp pháp luật

HỎI ĐÁP MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP LIÊN QUAN ĐẾN LUẬT HÌNH SỰ.


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 14/05/2019 9:07:58 SA

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Câu 1: Do có xích mích với một nhóm bạn nên bạn của em đã bị nhóm đó xông vào nhà lôi bạn em ra đường đánh và lột sạch quần áo, trong khi lột quần áo, nhóm bạn đó còn quay clip lại và đe dọa không được nói với ai, nếu nói thì sẽ bị đánh tiếp. Bạn em đã làm đơn gửi công an phường trình bày sự việc. Em xin hỏi hành vi của nhóm bạn đó sẽ bị xử lý như thế nào? (Nhóm bạn ấy học sinh lớp 12).

Trả lời:

Nếu đúng như câu hỏi của em thì hành vi của nhóm người đó sẽ phạm vào tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), cụ thể điều luật quy định như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Ngoài ra, nếu nhóm bạn đó gây tỷ lệ tổn thương cơ thể cho bạn của em từ 11% trở lên thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Câu 2: A là một trong số 3 người tham gia vụ trộm cắp xe máy. A chỉ ngồi giữ xe để đồng bọn thực hiện việc trộm cắp xe máy. Đây cũng là lần đầu tiên A tham gia trộm cắp xe máy và do người khác xúi giục. Vậy cho em hỏi A sẽ bị xử lý như thế nào? (A chưa đủ 15 tuổi).

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 17 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, thì:

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.”…

Mặc dù A không trực tiếp thực hiện vụ trộm cắp xe máy nhưng A cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò là đồng phạm (người giúp sức). Tuy nhiên, do A chưa đủ 15 tuổi, mới phạm tội lần đầu và có vai trò không đáng kể trong vụ án nên theo quy định tại khoản 2 Điều 91 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi thì A có thể được miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng các biện pháp quy định tại Mục 2 Chương XII của Bộ luật Hình sự.

Câu 3:  Hai nhóm thanh niên, mỗi nhóm gồm 5-6 người, tham gia 1 vụ đánh nhau có tổ chức, khi xảy ra vụ việc đánh nhau tôi có mặt ở đó nhưng không tham gia mà chỉ đứng bên ngoài xem. Người của 2 nhóm đều bị thương nặng, trong khi xô xát có sử dụng cả súng quân dụng. Cơ quan công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân. Hỏi trong vụ việc này tôi có bị gì không?

Trả lời:

Bạn chỉ là người có mặt, chứng kiến vụ việc, không trực tiếp tham gia vào vụ ẩu đả cũng như không hỗ trợ cho bên nào nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, cơ quan Công an có thể triệu tập bạn để phục vụ điều tra với tư cách là người làm chứng.

Theo thông tin bạn cung cấp, trong khi xô xát đã có người sử dụng súng quân dụng. Trong trường hợp này, nếu bạn biết việc có người sử dụng vũ khí quân dụng mà không thực hiện việc tố giác với cơ quan Công an thì bạn có thể bị truy tố với tội danh không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi. Tùy theo mức độ, bạn có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Câu 4: Tôi 22 tuổi có người yêu 15 tuổi. Người yêu tôi bỏ nhà đi và rủ tôi đi cùng. Phát hiện sự việc, gia đình người yêu đã kiện tôi. Tôi chưa quan hệ tình dục với người yêu. Vậy tôi có tội không và mức án như thế nào?

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì người yêu của bạn bỏ nhà đi và rủ bạn đi cùng chứ không phải bạn rủ người yêu của bạn bỏ nhà đi, bạn cũng chưa quan hệ tình dục với người yêu của bạn và bạn không có bất kỳ hành vi nào như: Rủ rê, lôi kéo, mua chuộc, kích động hoặc xúi giục người yêu của bạn phạm tội hoặc sống sa đọa; đe dọa, uy hiếp, dùng vũ lực hoặc có hành vi khác ép buộc người yêu phạm tội hoặc sống sa đọa; chứa chấp người yêu phạm pháp thì bạn không phạm tội và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Câu 5: Em gái tôi là vợ của A, A thường tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá, lô đề, cung cấp ma tuý đá, thuốc lắc... Em gái tôi mặc dù biết tất cả số tiền đó đều là tiền phạm pháp nhưng vẫn sử dụng tiền đó để mua sắm vật dụng trong gia đình như xe máy đắt tiền, làm nhà, mua đất…. Nếu A bị bắt vì các tội danh trên thì em gái tôi có phạm tội không? mức hình phạt như thế nào? Các tài sản trên có bị tịch thu không?

Trả lời:

Nếu A bị bắt và truy tố về các tội danh trên (là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 9 Bộ  luật Hình sự năm 2015 sửa đổi) thì em gái bạn (là vợ của A) mặc dù đã biết hành vi phạm tội của A nhưng đã có hành vi che giấu, không tố cáo với cơ quan chức năng nên em gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi (có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm; phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm).

Các tài sản được mua sắm từ hành vi phạm tội của A sẽ bị tịch thu theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi (Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội sẽ bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy). 

Câu 6: Năm 2019 tôi 19 tuổi, 3 năm trước tôi bị A hiếp dâm (A 20 tuổi) và bị quay video. Sau đó, A dùng hình ảnh video đó đe doạ để ép buộc tôi nhiều lần quan hệ tình dục với hắn. Bẳng đi một thời gian A không liên lạc với tôi. Trong một lần đi đám cưới bạn thân tôi tình cờ gặp lại, A nhắn tin muốn quan hệ và đe dọa nếu tôi không đáp ứng yêu cầu của hắn thì hắn sẻ tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội. Nếu bây giờ tôi kiện A về những lần hiếp dâm trước kia thì có còn hiệu lực nữa không?

Trả lời:

Có thể đặt ra 2 trường hợp đối với vấn đề trên của bạn:

- Trường hợp thứ nhất, giả sử lúc A thực hiện hành vi hiếp dâm (hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân) và hành vi cưỡng dâm (hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, mà cụ thể trong trường hợp của bạn là hành vi nhiều lần sử dụng hình ảnh video quay cảnh A đang quan hệ tình dục với bạn để đe dọa, ép buộc bạn quan hệ tình dục) mà bạn chưa đủ 16 tuổi thì hành vi của A có thể cấu thành 02 tội là tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi.

- Trường hợp thứ hai, giả sử lúc bị A thực hiện hành vi hiếp dâm và hành vi cưỡng dâm mà bạn đã đủ 16 tuổi thì hành vi của A có thể cấu thành 02 tội là tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và tội cưỡng dâm theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự  năm 2015 sửa đổi.

Tại Điều 27 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

Như vậy, hành vi hiếp dâm và cưỡng dâm của A đối với bạn xảy ra được 03 năm nên vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tố giác hành vi phạm tội nói trên của A, đồng thời cung cấp những chứng cứ, lời khai có liên quan cho cơ quan Công an để yêu cầu can thiệp giải quyết.


 

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ CÔNG CHỨNG (24/12/2020)
HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ CON NUÔI (23/10/2020)
Bộ Tài liệu bồi dưỡng kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (15/10/2020)
Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức theo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP (2/10/2020)
Tờ gấp pháp luật về xử phạt VPHC trong lĩnh vực công nghệ thông tin (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về phòng chống tác hại của rượu, bia (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm (24/7/2020)
Tờ gấp pháp luật về chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm (24/7/2020)

LIÊN KẾT WEBSITE