Tin chi tiết

Công tác giám định Tư pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ngày cập nhật: 03/07/2019 2:21:10 CH

CÔNG TÁC GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

 

        Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định.

         Trong những năm qua, công tác giám định tư  pháp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng được củng cố, hoạt động đi vào khuôn khổ, đúng quy trình pháp luật quy định. Chất lượng công tác giám định ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực cho hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh. Các kết luận giám định luôn đảm bảo tính khách quan, khoa học, chính xác giúp cho cơ quan tiến hành tố tụng xác định được sự thật của vụ việc, làm cơ sở để xác định đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần quan trọng cho quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Bên cạnh đó, công tác giám định có hiệu quả sẽ giảm được tình trạng oan sai, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong hoạt động tố tụng, tiết kiệm được nhân lực, thời gian và kinh phí của Nhà nước. Nhận thức rõ vấn đề này, trong thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò của hoạt động giám định tư pháp; lập và công bố danh sách các giám định viên, tổ chức giám định tư pháp trên Cổng giao tiếp điện tử của tỉnh. Hiện toàn tỉnh đã có 35 giám định viên, trong đó có 14 giám định viên kỹ thuật hình sự, 04 giám định viên pháp y, 17 giám định viên theo vụ việc thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, xây dựng, kế hoạch &đầu tư. Từ năm 2018 đến 30/6/2019, toàn tỉnh đã thực hiện giám định được 1.524 trường hợp, trong đó Trung tâm pháp y thực hiện 328 trường hợp (chủ yếu là giám định thương tật), phòng Kỹ thuật hình sự thực hiện 1.196 trường hợp ( trong đó giám định phục vụ tố tụng hình sự 1.114 trường hợp; giám định dân sự, hành chính 82 trường hợp).

Với số lượng vụ việc ngày càng tăng cao nhưng số lượng người giám định lại hạn chế nên hoạt động của giám định viên trở nên quá tải. Bình quân một giám định viên kỹ thuật hình sự và pháp y thụ lý và giải quyết khoảng 85 vụ/01 năm. Có những vụ giám định phải mất nhiều ngày, không kể thời gian ngày nghỉ, ngày lễ, tết do yêu cầu khẩn trương để truy xét thủ phạm; có những vụ mà đối tượng cần giám định hàng trăm mẫu vật như trong các vụ mua bán vận chuyển các chất ma túy, xử lý và giám định dấu vết đường vân trong các vụ trộm cắp tài sản, các vụ cướp và giết người chưa rõ thủ phạm… Điều kiện giám định tử thi ở hiện trường luôn trong tình trạng không thuận lợi, nắng mưa thất thường, địa bàn đồi núi, hiểm trở vùng sâu vùng xa phải đi bộ mất nhiều thời gian mới tới được địa điểm như vụ án giết 05 người đi tìm trầm xảy ra ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, phải khai quật tử thi để giám định; vụ giết 02 người cướp tài sản xảy ra ở Công ty TNHH Hòa Tý tại Thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa…. Kết luận giám định thì luôn đòi hỏi với độ chính xác cao, tuy nhiên phương tiện, thiết bị còn lạc hậu, phương pháp thủ công, độ sai số lớn, vì vậy giám định viên luôn đắn đo khi kết luận một vấn đề có tính phức tạp, nghiêm trọng và nhạy cảm, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác tố tụng. Đối với những vụ việc cần phải giám định tại hiện trường thì phương tiện, thiết bị còn chưa đáp ứng đủ, nhất là trong một ngày xảy nhiều vụ cùng thời điểm như: Thiếu thiết bị chiếu sáng, hóa chất phát hiện dấu vết, thiết bị dò tìm kim loại… Tuy nhiên, do tỉnh chưa tự cân đối được ngân sách nên kinh phí phân bổ cho hoạt động giám định, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như con người còn thiếu và yếu; một số quy định của pháp luật về công tác giám định chưa rõ ràng, cụ thể, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay.

      Để hoạt động giám định tư pháp ngày càng được nâng cao góp phần tích cực cho hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh, giảm được tình trạng oan sai, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong hoạt động tố tụng trong thời gian tới cần từng bước bổ sung đội ngũ giám định viên ở các lĩnh vực; có cơ chế, chính sách thu hút các nguồn lực tham gia; tiếp tục tìm giải pháp tăng cường năng lực chuyên môn cho đội ngũ giám định viên tư pháp; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất hơn nữa. Đồng thời, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định, hướng dẫn nhằm đảm bảo sự đãi ngộ thỏa đáng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của công tác giám định; tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp…

 

                                                                                      Bùi Thị Hồng

                                                                                       Sở Tư pháp

 

 

Lần xem: 489  Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Một số quy định về Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và NĐ số 100/NĐ-CP.
  Một số giải pháp để thực hiện tốt hơn thủ tục cấp PLLTP có án tích và đủ thời gian đương nhiên xoá án tích.
  Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị công chức, viên chức.
  Thông tư quy định chế độ báo cáo định kỳ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp
  Triển khai công tác bồi thường nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
  UBND TỈNH BAN HÀNH KẾ HOẠCH HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP NĂM 2020
  UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định bãi bỏ một số văn bản QPPL
  Một số văn bản, chính sách mới có hiệu lực trong tháng 01/2020
  Hướng dẫn một số nội dung về đăng ký, thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.